Chân dung bố của Pele – người đàn ông tạo nên huyền thoại

Vua bóng đá Pele tạo được sự nghiệp lẫy lừng bằng tài năng và sự nỗ lực là điều mà ai cũng biết. Tuy vậy, hiếm có fan bóng đá nào tỏ tường rằng bố của Pele là một nhân tố hết sức quan trọng, góp phần vào thành công rực rỡ của cậu con trai vĩ đại. Vậy bố của Pele là ai, có phải là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp không? Và hơn hết, ông có ảnh hưởng như thế nào trong việc xây dựng nền móng cho một tượng đài bất hủ của túc cầu thế giới?  Cùng Chaolua TV tìm hiểu thông tin nhé.

Tìm hiểu danh tính bố của Pele 

Cha ruột của vua bóng đá Pele tên thật là João Ramos do Nascimento. Bố của Pele sinh năm 1917, mất năm 1996. Cũng như con trai, ông từng có thời gian thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Ông được chính Pele công nhận là người có ảnh hưởng lớn nhất đến sự nghiệp lẫy lừng của mình sau này. 

Hình ảnh bức phù điêu gồm Pele, các em, mẹ và bố của Pele tại quê nhà
Hình ảnh bức phù điêu gồm Pele, các em, mẹ và bố của Pele tại quê nhà

Theo như hồi ký do chính Pele chắp bút, bố của ông có biệt danh sân cỏ là Dondinho. Ông cao 1m83, là người Brazil gốc Phi sinh ra tại Sao Paulo. Vị trí sở trường của Dondinho là tiền đạo trung tâm. 

Tham Khảo Thêm:  Mẹ của Pele 100 tuổi đưa con trai về nơi an nghỉ cuối cùng

Dondinho là một tiền đạo nhiệt huyết, có tinh thần kỷ luật cao và từng thi đấu cho vài câu lạc bộ nhỏ tại Brazil và từng thuộc biên chế Atletico Mineiro. Nhưng rất tiếc, ông lại dính chấn thương từ rất sớm và phải treo giày từ năm 24 tuổi. 

Từ đó trở về sau, bố của Pele gắn bó với công việc lao động chân tay để duy trì kế sinh nhai cho gia đình 7 thành viên, nuôi nấng 3 đứa con nhỏ trong một xóm nghèo không điện, không nước Favela (Tres Coracoes).

Pele nói gì về người bố thân yêu của mình? 

Cầu thủ trẻ Pele bên bố trong thời đỉnh cao
Cầu thủ trẻ Pele bên bố trong thời đỉnh cao

Pele đã từng phát biểu, hình mẫu cầu thủ lý tưởng trong tim ông luôn là người cha thân yêu của mình – người mà sau này đã giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và chỗ dựa tinh thần cho tài năng bóng đá Brazil. 

Vua bóng đá từng tự hào kể lại, thành tích đáng kể nhất mà cha ông từng lưu lại trong sự nghiệp thi đấu ngắn ngủi là ghi đến 5 bàn đánh đầu trong một trận đấu. Mặc dù phải giải nghệ sớm, song ông vẫn một lần hướng về bóng đá, gửi gắm hết hy vọng vào cậu con trai thiên tài. 

Pele rất tôn trọng và yêu kính cha mình
Pele rất tôn trọng và yêu kính cha mình

Trong suốt thời thơ ấu, Pele luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía cha để tiến lên đẳng cấp chuyên nghiệp. Mặt khác, mẹ của ông là bà Maria Celeste luôn phản đối chuyện theo đuổi nghiệp cầu thủ. Bởi theo bà, việc ông Dondinho thi đấu và làm huấn luyện viên bóng đá sau khi giải nghệ không đem lại lợi tức. Bà muốn Pele được học hành đầy đủ, trở thành bác sĩ. Nhưng rất tiếc, cái nghèo đeo bám cả gia đình khiến vua bóng đá phải bỏ học từ năm lớp 4. 

Tham Khảo Thêm:  Van Dijk số áo bao nhiêu? Sự nghiệp của anh có gì nổi bật

Không bỏ cuộc, bố của Pele ra sức trui rèn tài năng của con trai, giúp Pele luyện tập có kế hoạch, tạo dựng nề nếp kỷ luật trong bóng đá. Nhờ vậy, ông đã thành công hun đúc nên huyền thoại như chúng ta đã thấy ngày nay. 

Gia đình Vua bóng đá Pele – tấm gương vượt khó của người gốc Phi 

Các thế hệ cầu thủ trong gia đình Pele
Các thế hệ cầu thủ trong gia đình Pele

Đầu năm 2023, vua bóng đá Pele qua đời và thế giới xúc động trước tang lễ đầy trang trọng mà dân cư xứ sở Selecao dành tặng cho huyền thoại của họ. Ở đó, hình ảnh bà góa phụ 100 tuổi Maria Celeste tiễn con trai về gặp người chồng quá cố rất có tính chất truyền cảm hứng. 

Bằng tài năng, nỗ lực và niềm tin yêu bất diệt dành cho bóng đá, gia đình ông cũng như chính Pele đã mở ra hy vọng cho hàng trăm nghìn cầu thủ trẻ Brazil. Mặc dù chỉ đứng trong bóng tối, bố của Pele vẫn xứng đáng được tôn vinh bởi những đóng góp không thể phủ nhận của ông vào lịch sử bóng đá thế giới. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *