Hãng xe Skoda của nước nào, liệu có thành công khi vào Việt Nam?

Các mẫu xe thương hiệu Skoda sẽ ra mắt thị trường Việt Nam từ tháng 4/2023. Liệu Skoda có đủ sức cạnh tranh với các hãng xe nổi tiếng tại nước ta?

Lịch sử Skoda

Skoda Auto đến từ Cộng hòa Séc thành lập năm 1859có trụ sở tại Mlada Boleslav và hiện đang hãng xe lớn nhất cả nước. Tiền thân của Skoda Auto là một doanh nghiệp sản xuất vũ khí và phương tiện, sản xuất thiết bị cơ giới vào những năm 1890.

Skoda Auto là nhà sản xuất ô tô lớn nhất tại Cộng hòa Séc.
Skoda Auto là nhà sản xuất ô tô lớn nhất tại Cộng hòa Séc.

Năm 1991, Skoda trở thành công ty con của Tập đoàn Volkswagen. Cho đến năm 2000, thương hiệu xe hơi này chính thức thuộc về Volkswagen AG. Cho đến nay, Skoda đã có mặt tại 102 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Về doanh thu, Skoda năm 2017 đã đóng góp lớn vào doanh số của Volkswagen. Cụ thể, tỷ suất lợi nhuận của Skoda cao thứ hai trong số các thương hiệu của tập đoàn, chỉ sau Porsche. Năm sau, Skoda cũng có doanh số bán hàng mạnh mẽ với doanh số toàn cầu đạt 1,25 triệu chiếc.

Tuy nhiên, đến cuối năm tài chính 2021, lợi nhuận của công ty đã giảm hơn 50%, còn khoảng 900 triệu USD. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này đến từ tác động chung của đại dịch Covid-19.

Skoda năm 2017 đã đóng góp lớn vào doanh số của Volkswagen.
Skoda năm 2017 đã đóng góp lớn vào doanh số của Volkswagen.

Ngoài nhà máy sản xuất tại Cộng hòa Séc, Skoda Auto còn đầu tư sản xuất tại một số quốc gia như Trung Quốc, Nga, Slovakia và Ấn Độ. Về sản phẩm, Skoda hiện có 10 mẫu xe với các cấu hình khác nhau như sedan, hatchback, SUV. Do đó, từ năm 2016, Skoda chính thức phát triển mẫu SUV 7 chỗ đầu tiên.

Hiện tại, Skoda Auto đã thực hiện chiến lược điện khí hóa toàn bộ sản phẩm, tương tự như Volkswagen.

Liệu Skoda có thành công tại thị trường ô tô Việt Nam?

Skoda lên kế hoạch phân phối tại thị trường Việt Nam bằng việc ký kết hợp tác chiến lược với TC Motor.

Skoda phân phối tại Việt Nam thông qua việc ký kết hợp tác chiến lược với TC Motor.
Skoda phân phối tại Việt Nam thông qua việc ký kết hợp tác chiến lược với TC Motor.

được biêt đên, Các mẫu xe đến từ Cộng hòa Séc nhanh chóng có mặt tại thị trường Việt Nam như xe buýt Karosa, xe đạp Eska… với ấn tượng về chất lượng hoàn thiện cao. Điều này cũng sẽ tạo tiền đề tốt cho Skoda khi thâm nhập thị trường nước ta.

Ngoài ra, Skoda còn thể hiện chiến lược mạnh mẽ khi hợp tác với TC Motor, một tập đoàn lớn trong ngành ô tô tại Việt Nam. Chính vì vậy, TC Motor đã có thâm niên trong lĩnh vực phân phối và lắp ráp các dòng xe của các thương hiệu nước ngoài. Kinh nghiệm và uy tín của TC Motor sẽ giúp Skoda nhanh chóng tiếp cận khách hàng Việt Nam.

Đồng thời, mối quan hệ rộng rãi và ổn định của TC Motor cũng giúp Skoda nhanh chóng hoàn thành việc xây dựng nhà máy lắp ráp tại Quảng Ninh. Từ đó giúp xe Skoda sớm đi vào sản xuất và mở bán tại thị trường Việt Nam.

Là một hãng xe mới lần đầu tiên được bán ra thị trường, chắc chắn khó khăn đối với Skoda sẽ nhiều hơn cơ hội.
Là một hãng xe mới lần đầu tiên được bán ra thị trường, chắc chắn khó khăn đối với Skoda sẽ nhiều hơn cơ hội.

Ngoài các đối tác lớn như TC Motor, Bản thân Skoda cũng có một số lợi thế đến từ châu Âu và chia sẻ nền tảng khung gầm với Volkswagen. Cả hai điều này mang lại cho dòng xe Skoda hiệu suất đáng tin cậy.

Tuy nhiên, Skoda sẽ còn gặp nhiều khó khăn khi Sở hữu thiết kế được cho là khá thô, không mấy bắt mắt so với những mẫu xe Hàn Quốc hay Nhật Bản hiện nay tại Việt Nam.. Vì vậy, bên cạnh những chiến lược phù hợp trên, Skoda cũng nên đưa ra mức giá hợp lý cho các mẫu xe sẽ bán tại Việt Nam.

Là một hãng xe mới lần đầu tiên được bán ra thị trường, chắc chắn khó khăn đối với Skoda sẽ nhiều hơn cơ hội. Kể từ khi xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống đại lý trên toàn quốc để lấy lòng tin của người dùng đã là một thách thức lớn đối với hãng xe Skoda này.

Nếu có kế hoạch tiếp cận hợp lý và hấp dẫn, Skoda sẽ tránh được những khó khăn và vất vả hiện tại của Renault, Peugeot hay Volkswagen ở nước ta.

Theo đó, những mẫu xe Skoda đầu tiên được nhập khẩu về Việt Nam sẽ bao gồm Kodiaq, Karoq, Superb và Octavia. Sau khi dây chuyền lắp ráp tại nhà máy ở Quảng Ninh hoàn thành, Skoda sẽ lắp ráp Kushaq và Slavia vào năm 2024.

Tham khảo: Xem các mẫu xe Chery có thể bán tại Việt Nam



Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hãng xe Skoda của nước nào, liệu có thành công khi vào Việt Nam? . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *