Huyền thoại Pele có bao nhiêu Quả bóng Vàng chính thức?

Pele luôn được nhớ đến với khả năng ghi bàn phi thường cùng 3 danh hiệu vô địch World Cup danh giá. Điều này cũng khiến không ít người hâm mộ thắc mắc “Pele có bao nhiêu Quả bóng Vàng?”. Tuy nhiên, thực tế cho thấy Vua bóng đá đã có nhiều lần lỡ duyên với danh hiệu này, bất chấp rằng ông là một cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ 20. Cùng Chaolua TV tìm hiểu thêm thông tin nhé. 

Pele có bao nhiêu Quả bóng Vàng trong sự nghiệp?
Pele có bao nhiêu Quả bóng Vàng trong sự nghiệp?

Pele có bao nhiêu Quả bóng Vàng trong sự nghiệp cầu thủ chính thức?

Pele được giới chuyên gia và công chúng công nhận là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới với hơn 1200 bàn thắng, hàng loạt danh hiệu vô địch và giải thưởng chuyên môn đáng khao khát. 

Tuy nhiên, dù được vinh danh trong top những cái tên vĩ đại nhất lịch sử làng túc cầu, nhưng vào thời điểm còn thi đấu, Vua bóng đá người Brazil lại chưa từng được trao tặng Quả bóng Vàng – Ballon d’Or, mặc dù nó luôn được xem là là danh hiệu cá nhân quý giá bậc nhất trong sự nghiệp cầu thủ. 

Pele chưa từng được trao bóng vàng khi còn thi đấu
Pele chưa từng được trao bóng vàng khi còn thi đấu

Tại sao Pele không giành được Quả bóng Vàng thuở còn thi đấu?

Có lẽ những khán giả thắc mắc “Pele được bao nhiêu Quả bóng Vàng” đã phải thất vọng vì thực tế là ông chưa từng nhận danh hiệu này một cách chính thức. Nguyên nhân chính xuất phát từ quy định của đơn vị trao giải. 

Tham Khảo Thêm:  Mẹ của Pele 100 tuổi đưa con trai về nơi an nghỉ cuối cùng

Ban đầu, Quả bóng Vàng vốn là giải thưởng thường niên được trao bởi tạp chí France Football. Kể từ lần đầu tiên ra đời vào năm 1956, luật lệ giải thưởng quy định chỉ có cầu thủ là người châu Âu và đang thi đấu cho các đội bóng tại châu Âu mới đủ điều kiện được đề cử và vinh danh. Điều này có nghĩa là Pele – một người Brazil và chơi tại CONMEBOL hoàn toàn không đủ tiêu chuẩn để được xét duyệt bình bầu và trao giải. 

Luật lệ này tồn tại đến tận năm 1995 – 18 năm sau khi Pele giải nghệ – thì mới được thay đổi. Tuy nhiên điều khoản mới vẫn cực kỳ hạn chế: Cầu thủ có quốc tịch thuộc các châu lục khác vẫn có thể nhận giải, nhưng họ bắt buộc phải đang thi đấu cho một CLB châu Âu. 

Trước năm 1995, Quả bóng Vàng không được phép trao cho những cầu thủ ngoài châu Âu như Pele
Trước năm 1995, Quả bóng Vàng không được phép trao cho những cầu thủ ngoài châu Âu như Pele

Tận đến năm 2007, luật bình chọn Quả bóng Vàng mới chấp nhận trao cơ hội cho các cầu thủ tại mọi CLB trên khắp thế giới, không còn giới hạn trong phạm vi châu lục.  

Vậy nên có thể nói rằng, Pele đối với danh hiệu cao quý này chính là “đúng người sai thời điểm”, nên ông mới không thể có Quả bóng Vàng mang tên chính mình. 

Pele nhận Quả bóng Vàng danh dự sau khi đã nghỉ hưu

Mặc dù “lỡ duyên” với Quả bóng Vàng, nhưng vào năm 1999, Pele vẫn được vinh danh là Cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ. 

Tham Khảo Thêm:  Vua bong đá Pele từng đá cho CLB nào trong quá khứ?

Ngoài ra, có thể bạn chưa biết rằng, vào năm 2016, sau khi tách ra khỏi giải thưởng của FIFA, France Football đã xét lại mọi danh hiệu Ballon d’Or từ năm 1956-1995. Giải thưởng được làm mới dựa trên cơ sở luật lệ mới, tức là bao gồm cả những cầu thủ không phải người châu Âu. 

Kết quả, Pele đã được bầu chọn là người chiến thắng 7 Quả bóng Vàng (1958, 1959, 1960, 1961, 1963, 1964 và 1970). Ngoài ra, trước đó vào năm 2014, ông cũng được trao một Quả bóng Vàng danh dự. Lần trao giải muộn là để cảm ơn huyền thoại vì những đóng góp của ông cho nền bóng đá. 

Sau khi đã giải nghệ gần 10 năm, Pele mới chính thức nhận một Quả bóng Vàng danh dự năm 2014
Sau khi đã giải nghệ gần 10 năm, Pele mới chính thức nhận một Quả bóng Vàng danh dự năm 2014

Tuy nhiên, những lần xét lại này không được ghi vào thành tích chính thức. Chúng chỉ mang ý nghĩa như một sự công nhận xứng đáng cho tài năng thiên bẩm và những thành tích lẫy lừng của vị Vua bóng đá Nam Mỹ. 

Kết luận

Như vậy, trả lời cho thắc mắc “Pele có bao nhiêu Qủa bóng Vàng”, mặc dù đã sở hữu những giải thưởng và danh hiệu huy hoàng nhất trong sự nghiệp của một cầu thủ, nhưng Pele mới chỉ nhận Quả bóng Vàng danh dự một lần vào năm 2014. Lý do xuất phát từ luật lệ hạn chế của đơn vị bình bầu, chứ không hề chứng tỏ rằng Pele kém cạnh hơn những cầu thủ nhận giải khác. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *