Vua bong đá Pele từng đá cho CLB nào trong quá khứ?

Là người hâm mộ bóng đá thuộc thế hệ trẻ, ắt hẳn bạn đọc đã từng nghe danh Vua bóng đá Pele. Tuy vậy, những chi tiết về sự nghiệp của ông, chẳng hạn như Pele từng đá cho CLB nào, thì không phải fan trẻ tuổi nào cũng rõ. Trên thực tế, Pele là một trong số những trường hợp đặc biệt của bóng đá thế giới. Cả cuộc đời, vị vua chỉ cống hiến cho quê nhà và hai câu lạc bộ không thuộc châu Âu. Theo dõi bài viết sau đây của Chaolua TV.

Vua bóng đá Pele từng đá cho CLB nào? 

Pele tên thật là Edson Arantes do Nascimento (1940 – 2022) là một cầu thủ bóng đá người Brazil, thi đấu ở vị trí tiền đạo. Ông được xưng tụng là Vua bóng đá thế giới, sở hữu đến 3 cúp vàng FIFA World Cup đồng thời là một biểu tượng văn hoá có tầm ảnh hưởng bậc nhất thế kỷ 20. Trong sự nghiệp của mình, kể từ lúc lên chuyên nghiệp, Pele chỉ thi đấu cho duy nhất hai câu lạc bộ. 

Pele từng đá cho CLB nào khi không thi đấu cho tuyển quốc gia?
Pele từng đá cho CLB nào khi không thi đấu cho tuyển quốc gia?

Ông dành 18 năm hoàng kim trong sự nghiệp cho câu lạc bộ Santos tại quê nhà Sao Paulo, từ mùa bóng 1956 cho đến năm 1974. Năm 1975, Pele chuyển đến câu lạc bộ New York Cosmos tại Mỹ và thi đấu đến ngày giải nghệ vào năm 1977. 

Như vậy, Pele đã tận hiến cả sự nghiệp của mình cho nền bóng đá Brazil, ở phương diện câu lạc bộ lẫn đội tuyển quốc gia. Cùng với Santos, Pele đã thi đấu tổng cộng 583 trận chính thức, ghi được 569 bàn thắng. 

Tại Mỹ, Pele ra sân tổng cộng 92 trận dưới màu áo New York Cosmos, ghi được 77 bàn thắng. 

Vì sao Pele không thi đấu tại châu Âu? 

Có rất nhiều phân tích liên quan đến việc Pele không đến châu Âu
Có rất nhiều phân tích liên quan đến việc Pele không đến châu Âu

Trong thời kỳ đỉnh cao, Pele từng nhận được rất nhiều lời mời gọi từ các câu lạc bộ danh tiếng đến từ châu Âu. Việc Pele từng đá cho CLB nào và dự định đến đâu đều được nhiều thế hệ người hâm mộ bóng đá mổ xẻ. 

Tuy nhiên, dù có rất nhiều câu lạc bộ châu Âu như Real Madrid hoặc Bayern Munich sẵn sàng chi số tiền lớn để có Pele, song ông vẫn trung thành với Santos tại quê nhà. Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho rằng lý do có dính dáng đến chính trị. 

Ở thời điểm hiện tượng Pele nổi lên sau thành tích ấn tượng ở World Cup, tổng thống Brazil lúc bấy giờ là ông Janio Quadros đã tìm mọi cách giữ chân Pele tại Brazil. Vị chính trị gia đã thúc đẩy đạo luật biến Pele thành tài sản quốc gia, khiến ông không thể ra nước ngoài thi đấu trong vòng 10 năm. 

Vua bóng đá dùng cả đời để cống hiến cho Brazil 
Vua bóng đá dùng cả đời để cống hiến cho Brazil

Về bản thân Pele, ông cùng CLB Santos đi du đấu khắp thế giới dưới dạng giao hữu. Do đó, số tiền mà Vua bóng đá kiếm được cũng không phải là ít. Bên cạnh đó, tại quê nhà, Pele có tiếng nói và tầm ảnh hưởng lớn, không bị bó buộc trong những luật lệ cứng nhắc như tại châu Âu. Nhiều phân tích cho rằng, chính nhờ chọn không đến châu Âu, Pele mới trở thành một huyền thoại với lối đá đặc trưng Selecao, đồng thời có được danh tiếng lớn trên toàn cầu. 

Thay lời kết 

Pele là tấm gương của lòng yêu nước và nỗ lực không ngừng
Pele là tấm gương của lòng yêu nước và nỗ lực không ngừng

Pele là một trong số những cầu thủ hiếm hoi chọn con đường thi đấu chuyên nghiệp tại Nam Mỹ, cống hiến cho khán giả quê nhà thay vì đến châu Âu lập nghiệp. Nhiều người cho rằng, đây là một quyết định đúng đắn, bởi chưa chắc lối chơi phóng khoáng của ông sẽ phù hợp với kiểu thi đấu cứng nhắc tại lục địa già. 

Dù sao đi nữa, việc Pele không tham gia thi đấu tại châu Âu vẫn không ảnh hưởng đến đường công danh cũng như tiền tài vật chất của vua bóng đá. Dù Pele từng đá cho CLB nào, ông vẫn được đối xử với rất nhiều sự tôn trọng, lòng cảm phục từ phía CLB lẫn người hâm mộ toàn thế giới.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *